VAI TRÒ VÀ YÊU CẦU CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

VAI TRÒ VÀ YÊU CẦU CƠ BẢN TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Khi nghe đến thiết kế kiến trúc, chúng ta nghĩ ngay đến những vị kiến trúc sư tài ba, có gu thẩm mỹ tốt và óc sáng tạo tuyệt vời. Để sở hữu một công trình hoàn hảo, các kiến trúc sư sẽ khéo léo kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau như tính khoa học, tính ứng dụng, vẻ đẹp ngoại cảnh, hay phong cách của chủ đầu tư. Tất cả những yếu tố đó không thể thiếu trong một công trình. Hãy cùng Palm tìm hiểu về thiết kế kiến trúc cho từng loại hình công trình trong bài viết sau đây.

 Hình ảnh cung cấp từ Palmarchi Vn

Thiết kế kiến trúc là một cái tên rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nói chung. Và những người đang hoạt động trong nghề thiết kế kiến trúc cũng là một trong những nghành nghề hot được nhiều người quan tâm. Bởi trong lĩnh vực này nó liên quan đến sự sáng tạo, nhanh nhạy và nhạy bén trong việc mang những điều mới mẻ của kiến trúc thế giới áp dụng vào nước ta.

Thiết kế kiến trúc đẹp là công việc của người thiết kế đòi hỏi có sự tổng hợp hay kết hợp nhiều yếu tố trong đó tạo nên một công trình có ngoại cảnh và nội thất hoàn mỹ cho cuộc sống của gia chủ thêm lý tưởng. Để làm được điều đó thiết kế kiến trúc cần kết hợp các yếu tố như mỹ thuật, tính nghệ thuật và khoa học trong quá trình sắp xếp bố trí không gian kiến trúc…tạo nên một thiết kế kiến trúc đẹp. Những thiết kế đẹp được khách hàng lựa chọn sẽ là hiện thân của sự sáng tạo, khối óc nhanh nhạy thiết kế lên những sản phẩm ấn tượng nhất. Sở hữu một công trình hoàn hảo, thu hút sự chú ý và khiến mọi người trầm trồ cần thể hiện các yếu tố cần thiết sau đây trong một kiến trúc.

Thích dụng - Bền vững - Kinh Tế - Thẫm mỹ

             THÍCH DỤNG: Đầu tiên một công trình cần đảm bảo công năng sử dụng. Đây là yếu tố hàng đầu mà bất cứ công trình thiết kế kiến trúc nào cũng phải đảm bảo có. Mỗi loại hình đặc trưng của từng công trình cần đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc và những chức năng khác. Chẳng hạn như công trình nhà ở, biệt thự, căn hộ…thường phục vụ cho mục đích sinh sống và nghỉ dưỡng. Trong khi khách sạn hay quán cafe lại dùng để kinh doanh. Bởi vậy, thiết kế kiến trúc sao cho hợp lý và thoải mái nhất cho khách hàng, đảm bảo không gian dừng chân cho khách nghỉ ngơi và khám phá. Palm luôn tập trung khai thác các chi tiết nhu cầu thực của khách hàng trước khi bước vài giai đoạn thiết kế.

                BỀN VỮNG: Thứ hai là thiết kế kiến trúc đảm bảo an toàn kỹ thuật. Tính an toàn kỹ thuật là điều khá quan trọng mà người kiến trúc sư luôn quan tâm đến. Các công trình thiết kế đẹp có quy định rõ về các nguyên tắc thiết kế và tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc từ cơ bản tới phức tạp. Do vậy, kiến trúc sư cần tuân thủ đúng nguyên tắc để tính toán chi tiết và kỹ lưỡng. Từ đó đưa ra những con số chính xác về công trình trong bản vẽ kiến trúc của mình. Những con số hiện trên bản vẽ cần có cơ sở và tính toán chính xác hay dựa trên kinh nghiệm thực tế. Có như vậy một công trình bền vững hoàn hảo và đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những sự cố nguy hiểm xảy ra.

 

                KINH TẾ: Chi phí đầu tư cần tính toán để tiết kiệm tối đa, đây là vấn đề các chủ đầu tư quan tâm nhất khi thuê các đơn vị thiết kế kiến trúc. Với kiến trúc sư kinh nghiệm luôn sẽ cân đối sao cho phù hợp. Cách thiết kế khôn ngoan sẽ giúp chủ đầu tư cắt bớt số tiền rót vốn, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo công trình hoàn hảo bền vững và sang trọng trong mọi công trình. 

               THẨM MỸ: Bên cạnh đó công trình lý tưởng còn đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ. Ai trong chúng ta đều mong muốn sở hữu một công trình thiết kế kiến trúc hợp phong cách, thiết kế kiến trúc nhà đẹp mắt và sang trọng đẳng cấp. Như vậy, kiến trúc sư không thể coi nhẹ tiêu chí thẩm mỹ, và đây cũng là một trong những giá trị to lớn của lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Muốn một công trình hút mắt cuốn hút hay trở nên ấn tượng chúng ta cần sắp xếp các hình khối cân đối bố cục và phối cảnh màu sắc hài hòa kết hợp trang trí đồ dùng đẹp ý nghĩa, hay chọn đồ nội thất đẹp hợp lý… Tuy nhiên, việc sắp xếp bố cục tùy theo phong cách thiết kế cho tổng thể công trình thống nhất. Đặc biệt là thể hiện được tinh thần và nét đẹp đặc trưng cũng như riêng biệt của công trình.

Bên cạnh đó còn mang đến giá trị xã hội tức là một công trình hoàn hảo không chỉ phục vụ nhu cầu cá nhân gia đình mà còn không ảnh hưởng đến tiêu cực tới cộng đồng. Đó là những yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình thiết kế kiến trúc công trình ở nước ta. Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực xây dựng hay một kiến trúc sư có lẽ đã phần nào hiểu được rồi đúng không nào.

 

Theo Kts. Công Lê - Founder Palmarchi VN

Bài viết liên quan

𝐆𝐢𝐚́ 𝐭𝐡𝐢 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 đ𝐚̂̀𝐮 𝐯𝐚̀𝐨. Đ𝐚̂𝐮 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐮̉𝐚 𝐡𝐨̛̣𝐩 đ𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠?

𝐆𝐢𝐚́ 𝐭𝐡𝐢 𝐜𝐨̂𝐧𝐠 đ𝐚̂̀𝐮 𝐯𝐚̀𝐨. Đ𝐚̂𝐮 𝐥𝐚̀ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐭𝐡𝐚̣̂𝐭 𝐜𝐮̉𝐚 𝐡𝐨̛̣𝐩 đ𝐨̂̀𝐧𝐠 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠?

Hiện nay trong lĩnh vực xây dựng nói chung và nhà ở nói riêng luôn có sự cạnh tranh khốc liệt về giá cả. Chi phí xây dựng nhà ở thuờng được báo giá khái toán nhanh để ước lượng số tiền cần phải bỏ ra để hoàn thành ngôi nhà. Chúng ta thường nghe nói hoặc nhìn thấy trên các trang quảng cáo giá xây dựng phần thô hiện nay A đồng/m2, trọn gói B đồng/m2. Chúng tôi sẽ không nói về cách tính m2 vì không có nhà thầu nào tính hệ số xây dựng giống nhau dù cùng trên một hồ sơ thiết kế cụ thể. Chúng tôi nói về con số cuối cùng của hợp đồng xây dựng và mức độ uy tín của Cty.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÙ HỢP?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LỰA CHỌN PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT PHÙ HỢP?

Phong cách thiết kế nội thất, cách trang trí không gian sống thể hiện một phần tính cách, sở thích và Guu thẩm mỹ của gia chủ. Bởi vậy, những người am hiểu về nội thất khi bước vào ngôi nhà của bạn, xem cách bài trí không gian sống có thể đoán được phần nào tính cách của gia chủ. Hãy tìm hiểu một số phong cách thiết kế dưới đây để tìm ra phong cách nội thất phù hợp nhất cho tính cách của mình.

Những lưu ý dành cho những người mới làm nhà

Những lưu ý dành cho những người mới làm nhà

Xây nhà là một vấn đề hệ trọng trong cuộc sống mỗi người. Ngôi nhà mới chính là thành quả lớn nhất sau bao công sức lao động của gia chủ. Hơn nữa, ngôi nhà mới đại diện cho một cuộc sống ấm no, bình yên hạnh phúc. Do đó trước khi xây nhà, gia chủ cần chú ý các nguyên tắc sau.

Làm sao để nhà luôn tràn ngập ánh nắng mặt trời

Làm sao để nhà luôn tràn ngập ánh nắng mặt trời

Nhà có diện tích nhỏ hẹp, nằm trong hẻm sâu, mặt diện đều bị che chắn bởi các ngôi nhà xung quanh thì làm thế nào để lấy sáng? Hãy Cùng tìm hiểu những cách dưới đây để ngôi nhà của bạn luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời!

Gọi ngay Zalo